SOS là gì? Khi nào sử dụng tín hiệu SOS

Khi đọc truyện, xem phim và các chương trình tài liệu, bạn hay bắt gặp tín hiệu SOS nhưng lại không biết nghĩa của từ này là gì. Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích nghĩa của từ này và trường hợp nào thì nên sử dụng, hãy cùng theo dõi nhé!

SOS là gì?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng SOS là một cụm từ tiếng Anh viết tắt cho những từ có nghĩa cầu cứu người khác như: Save Our Ship (Hãy cứu tàu chúng tôi), Send Out Succour (Gửi cứu trợ), Save Our Souls (Hãy cứu lấy linh hồn chúng tôi)…

Tuy nhiên, trên thực tế SOS không có ý nghĩa riêng của nó, và cũng không phải một cụm từ viết tắt. Ban đầu đây chỉ là mã Morse hàng hải khẩn cấp để báo hiệu sự cố do người Đức nghĩ ra.

SOS là mã Morse thể hiện tín hiệu nguy hiểm, cầu cứu khẩn cấp liên tục gồm ba dấu chấm, ba dấu gạch ngangba dấu chấm. Tất cả chạy cùng nhau mà không có khoảng trắng hoặc điểm dừng (. . . _ _ _ . . .).

SOS là gì?
SOS là gì?

Trong quy ước mã Morse quốc tế, ba dấu chấm sẽ tạo thành chữ “S” và ba dấu gạch ngang tạo thành một chữ “O”, nên tín hiệu này được gọi là “SOS”. Vì 3 chữ cái này có thể nhìn ngược hoặc nhìn từ trên xuống vẫn không thay đổi.

Xem ngay:  Vai trò của quan trắc nước ngầm tự động trong cuộc sống

Do đó, vì sự thuận tiện này mà SOS dần được sử dụng phổ biến và trở thành một cụm từ đại diện cho sự cầu cứu dù là ở đất liền, trên biển hay trên không.

Quy ước tín hiệu SOS được đề xuất lần đầu tiên tại Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín trên biển ở Berlin năm 1906. Sau đó, cụm từ này đã được cộng đồng quốc tế phê chuẩn năm 1908 và được sử dụng rộng rãi từ đó.

SOS được sử dụng trong những trường hợp nào?

Các trường hợp sử dụng

Ban đầu, SOS chỉ là tín hiệu cấp cứu cho tàu thuyền khi gặp nạn trên biển. Nhưng giờ đây sau khi dần trở nên phổ biến, SOS được sử dụng trong mọi trường hợp cấp thiết mà bạn cần sự giúp đỡ của người khác.

Cách sử dụng

Âm thanh

Vì ban đầu, đây là là tín hiệu âm thanh cầu cứu trên biển nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng âm thành này để phát tín hiệu cầu cứu khi có các thiết bị điện tử có thể phát âm thanh đến người khác.

Tín hiệu đèn pin

Nếu bạn có một chiếc đèn pin, bạn có thể phát tín hiệu cầu cứu bằng một đoạn mã hóa gồm, ba lần nháy đèn ngắn, ba lần nháy đèn dài và cuối cùng là ba lần nháy đèn ngắn, giống như ký hiệu trong mã Morse.

Tín hiệu đèn pin cầu cứu
Tín hiệu đèn pin cầu cứu

Nếu như bạn mắc kẹt ở nơi không có thiết bị phát âm thanh hoặc đèn pin phát sáng, bạn có thể vẽ hoặc nhặt những vật dụng xung quanh để xếp thành chữ SOS. Khi nhìn thấy ký hiệu này, người khác sẽ biết bạn đang cầu cứu và đến giúp đỡ bạn.

Xem ngay:  Tết Thanh Minh là gì, vào ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa tiết Thanh Minh
Vẽ ký hiệu SOS để cầu cứu
Vẽ ký hiệu SOS để cầu cứu

Trên đây là bài viết định nghĩa SOS là gì và khi nào sử dụng tín hiệu SOS. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn về thuật ngữ này. Nếu bài viết bổ ích hãy chia sẻ đến bạn bè nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *