Nhật thực là gì? Khi nào hiện tượng nhật thực xảy ra?

Chắc hẳn đang có rất nhiều người không biết về nhật thực và muốn tìm hiểu về những loại nhật thực thường xuất hiện hiện nay. Nếu bạn đang thắc mắc cần tìm hiểu thì hãy theo dõi hết bài viết này để tham khảo thêm về nhật thực là gì? Khi nào hiện tượng nhật thực xảy ra?

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua và che khuất một phần hoặc hoàn toàn giữa Trái Đất và Mặt Trời. Muốn nhật thực xảy ra chỉ khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt trời nằm trên cùng một đường thẳng và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng sẽ che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời.

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào
Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào

Phân loại nhật thực

Nhật thực 1 phần

Nhật thực 1 phần xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng và nhật thực 1 phần chỉ diễn ra khi Mặt Trăng che khuất một phần của Mặt Trời và hình thành vùng bóng nửa tối ở trên bề mặt Trái Đất. Hiện tượng này thường được quan sát thấy ở nhiều nơi trên Trái Đất bên ngoài đường đi của nhật thực trung tâm.

Nhật thực 1 phần
Nhật thực 1 phần

Nhật thực toàn phần

Nhật thực toàn phần xảy ra khi đĩa tối của Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời khi đó các vùng bóng tối và bóng nửa tối sẽ hình thành trên bề mặt Trái Đất. Nếu bạn thấy được hiện tượng này thì có thể quan sát được vầng hào quang bao quanh Mặt Trời hay vành nhật hoa và nếu bạn đứng ở vùng bóng nửa tối chỉ quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.

Xem ngay:  Công dụng của xà phòng
Nhật thực toàn phần
Nhật thực toàn phần

Nhật thực lai

Nhật thực lai là một kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên, và hiện tượng này chỉ xảy ra xảy ra khi hiện tượng nhật thực hình khuyên chuyển thành nhật thực toàn phần. Ở một số điểm trên Trái Đất, nó được quan sát thấy là nhật thực toàn phần; ở những nơi khác nó lại là nhật thực hình khuyên và hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra.

Nhật thực lai
Nhật thực lai

Nhật thực hình khuyên

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng và Mặt Trăng che khuất trung tâm của đĩa Mặt Trời, chỉ có các phần rìa bên ngoài của Mặt Trời bị lộ ra, nhưng kích cỡ biểu kiến của Mặt Trăng nhỏ hơn kích cỡ biểu kiến của Mặt Trời nên nếu bạn quan sát sẽ thấy vùng rìa ngoài của Mặt Trời có hình dạng như một chiếc nhẫn.

Nhật thực hình khuyên
Nhật thực hình khuyên

Bài viết này đã cung cấp thông tin cho bạn về nhật thực là gì? Khi nào hiện tượng nhật thực xảy ra? Hy vọng thông qua bài viết này có thể giải đáp được thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *