Nước mắm nhĩ là gì? Bí quyết để chọn nước mắm nhĩ ngon

Nước mắm hay nước mắm nhĩ là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình Việt. Bài viết bên dưới sẽ đề cập đến nước mắm nhĩ là gì, đồng thời hướng dẫn cách nhận biết nước mắm nhĩ thơm ngon, chuẩn vị. Cùng theo dõi ngay nhé!

Nước mắm nhĩ là gì? Được làm từ nguyên liệu nào?

Nước mắm nhĩ loại nước mắm có màu vàng rơm đến vàng nhạt và có vị ngọt nhẹ. Sỡ dĩ có tên là nước mắm nhĩ bởi quá trình sản xuất của loại nước mắm này.

Với nguyên liệu chính là cá được ủ trong thùng sau một thời gian sẽ cho ra những giọt nước mắm thơm ngon từ lỗ dùi ở đáy thùng.

Nước mắm nhỉ là gì
Nước mẵm nhỉ là gì

Có mấy loại nước mắm nhĩ?

Có 2 loại nước mắm nhĩ:

  • Nước mắm nhĩ cá cơm: Được làm từ cá cơm tươi theo phương pháp truyền thống. Cá được ủ trong các thùng gỗ từ 15-18 tháng sẽ cho ra nước mắm với đặc trưng là có độ đạm cao, thơm ngạt ngào, vị ngọt đậm đà.
  • Nước mắm cốt nhĩ: Nguyên liệu có thể từ nhiều loại cá khác nhau, cách chế biến còn tùy vào mỗi vùng miền tuy nhiên để thu nước mắm cốt nhĩ thì phải lấy đợt nước mắm đầu tiên.
Xem ngay:  Xông đất là gì? Có ý nghĩa gì trong dịp Tết? Những kiêng kỵ cần tránh khi xông đất
Có 2 loại nước mắm nhĩ
Có 2 loại nước mắm nhĩ

Cách nhận biết nước mắm nhĩ thơm ngon, chuẩn vị

Phân biệt nước mắm theo màu sắc

Nước mắm nhĩ ngon truyền thống thường có màu nâu cánh gián (nâu đỏ đậm), tuy nhiên khi sử dụng lâu ngày nước mắm có chuyển sang màu đỏ đậm hơn thì cũng đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng oxi hoá tiếp xúc với không khí.

Nước mắm nhĩ ngon truyền thống thường có màu nâu cánh gián
Nước mắm nhĩ ngon truyền thống thường có màu nâu cánh gián

Phân biệt nước mắm nhĩ ngon dựa trên độ đạm

Thông thường độ đạm của một chai nước mắm sẽ được ghi trên bao bì vì thế người dùng có thể dễ dàng nhận biết được. Độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ càng ngon, chất lượng của nước mắm càng tốt.

Độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ càng ngon
Độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ càng ngon

Phân biệt nước mắm nhĩ ngon dựa theo mùi vị

Mùi vị là một yếu tố vô cùng quan trọng để phân biệt nước mắm nhĩ ngon hay không ngon. Để biết nước mắm nhĩ đó có phù hợp với khẩu vị mình hay không, có thể ngửi và nếm thử mùi vị.

Ngoài ra người tiêu dùng nên chọn nước mắm có thương hiệu, uy tín trên thị trường để có được chất lượng tốt nhất đồng thời bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Mùi vị là một yếu tố vô cùng quan trọng để phân biệt nước mắm nhĩ ngon
Mùi vị là một yếu tố vô cùng quan trọng để phân biệt nước mắm nhĩ ngon

Cách chọn đúng nước mắm ngon

Kiểm tra độ đậm đặc của mắm

Cách thông dụng nhất là rót nước mắm ra khoảng 1/3 chén, lắc một cách nhẹ nhàng và đều tay để nước mắm chuyển động. Nước mắm ngon sẽ có độ sánh và để lại vết dính trên thành chén.

Xem ngay:  9 cách chống say xe hiệu quả KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC
Nước mắm ngon sẽ có độ sánh và để lại vết dính
Nước mắm ngon sẽ có độ sánh và để lại vết dính

Kiểm tra độ trong của nước mắm

Để kiểm tra độ trong của nước mắm, bạn cần dốc ngược chai nước mắm xuống và đợi khoảng vài giây phần đáy chai sẽ xuất hiện những bọt bong bóng.

Nếu các bọt bong bóng này nhỏ và sủi lên chậm chứng tỏ đây là loại nước mắm ngon nguyên chất, ngược lại thì đó là nước mắm chưa thật sự ngon và chất lượng.

Các bọt bong bóng này nhỏ và sủi lên chậm là loại nước mắm ngon
Các bọt bong bóng này nhỏ và sủi lên chậm là loại nước mắm ngon

Trên đây là bài viết về nước mắm nhĩ là gì và cách chọn nước mắm ngon. Mong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *