Khái niệm DIY. Phân biệt DIY với Handmade, Homemade

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người có thể dễ dàng mua được những thứ mình thích, điều đó đôi khi khiến con người sống thụ động và phụ thuộc vào những công cụ sẵn có. Đó là lý do xu hướng DIY ra đời nhưng không phải ai cũng hiểu khái niệm này là gì. Vậy hãy cùng khám phá thêm trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa và cách phân biệt các sản phẩm DIY, handmade, homemade

DIY thực chất là viết tắt tiếng Anh của “Do It Yourself”, thuật ngữ này dùng để chỉ những sản phẩm do chính tay bạn, lên ý tưởng thiết kế, lắp ráp,… tạo ra. các sản phẩm sinh thái từ vật liệu có sẵn hoặc tái chế.

Ý nghĩa và cách phân biệt sản phẩm DIY, Handmade, Homemade
Vì mỗi người có ý tưởng và cách hành động riêng nên sản phẩm tạo ra thường rất khác biệt, độc đáo, thậm chí là độc nhất vô nhị. Thứ hai, chúng thể hiện sức sáng tạo vô hạn của con người. Sản phẩm DIY rất hữu ích, mọi người thường dùng để phục vụ sinh hoạt hàng ngày hoặc làm đồ trang trí, quà lưu niệm.

Ý nghĩa của việc làm các sản phẩm tự làm

Các sản phẩm tự làm giúp tiết kiệm tiền

Làm một sản phẩm tự làm có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người khác. Đầu tiên chúng ta có thể hiểu một cách dễ hiểu nhất là nếu tự làm sản phẩm sẽ tiết kiệm được chi phí tài chính.

Sản phẩm tự làm tiết kiệm tiền

Sản phẩm DIY giúp tiết kiệm tài chính cho bạn

Vì những sản phẩm này có thể được tạo ra từ những đồ gia dụng cũ không dùng nữa như cốc vỡ, hộp sữa, lon có nắp, sơn bột, v.v., nên chúng giúp tránh lãng phí bằng cách sử dụng chúng để tạo ra những sản phẩm độc đáo . sản phẩm theo sở thích của bạn.

Xem ngay:  Hệ thống quan trắc môi trường là gì?

DIY giúp bạn rèn luyện kỹ năng

Việc tạo ra một sản phẩm tự chế không chỉ đòi hỏi óc sáng tạo của người làm mà còn cả sự khéo léo và kiên nhẫn, chính xác trong từng chi tiết khi tạo ra sản phẩm. ấn tượng nhất.

Chính những yêu cầu đó giúp bạn rèn luyện tay nghề trở nên điêu luyện hơn, kiên nhẫn hơn, là động lực để bạn làm lại những sản phẩm phức tạp hơn.

DIY sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình.

DIY có thể mất hàng giờ để thực hiện. Nhưng khi đã tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh, đẹp như ý muốn, bạn sẽ rất hài lòng và yêu đời hơn rất nhiều.

Mỗi sản phẩm DIY là một ý tưởng sáng tạo

Tuy chỉ là những sản phẩm nhỏ, đôi khi đơn giản nhưng mỗi sản phẩm DIY ít nhiều đều chứng tỏ khả năng sáng tạo và tìm tòi của bạn.
Từ những đồ vật cũ, bị lãng quên, bị bỏ rơi, bạn có thể khoác cho chúng một diện mạo mới đẹp đẽ và biến chúng trở nên hữu dụng trở lại bằng bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của mình.

Tự làm ảnh hưởng đến văn hóa tiêu dùng

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, đồ làm sẵn dễ mua. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm tự chế ở khắp mọi nơi bởi chúng mang lại vẻ đẹp và lợi ích độc đáo.
Chỉ cần truy cập Google và gõ DIY, có rất nhiều trang web có sản phẩm và ý tưởng dựa trên sở thích của bạn. Điều này cho thấy xu hướng DIY trong văn hóa tiêu dùng và những sản phẩm này đang dần đến gần hơn với mọi người.

Lý do DIY ngày càng phổ biến

Sản phẩm DIY đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi

DIY ngày càng phổ biến do đời sống công nghệ phát triển dẫn đến ngày càng nhiều sản phẩm xuất hiện trên thị trường, hàng kém chất lượng , thậm chí gây độc cho cơ thể con người.
Tự mình pha chế và sử dụng sản phẩm cũng là một cách tốt để tránh những tác nhân trên, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Xem ngay:  Những món đồ uống sáng tạo từ trứng

Ngoài ra, giới trẻ thế giới cũng bị thúc đẩy bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, đĩa bỏ đi và nguồn nguyên liệu thô đang dần cạn kiệt. Một hệ thống sáng tạo mới giúp họ chung tay có ích bảo vệ môi trường , bảo vệ mẹ thiên nhiên.

Không ngoại trừ nhiều người với tài năng sáng tạo của mình đã tạo ra nguồn thu nhập kha khá từ những sản phẩm DIY đầy sáng tạo.

Phân biệt DIY, handmade và homemade

Handmade là gì?

Handmade là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công, nghĩa là sản phẩm có thể sử dụng những nguyên liệu, công cụ sẵn có để tạo ra nhưng sản phẩm cuối cùng hoàn toàn được làm thủ công, không sử dụng máy móc, thiết bị.
Do đó, sản phẩm handmade thường khó và dễ làm cả về khâu thủ công, khâu vá, v.v.

Homemade là gì?

Đúng như tên gọi, Homemade là từ dùng để chỉ việc thiết kế, tạo ra các sản phẩm hoàn thiện tại nhà nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Các sản phẩm của Homemade khá đa dạng, từ thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng cho đến máy móc hay thậm chí là thực phẩm hàng ngày, chỉ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Sự khác biệt giữa DIY và Handmade và Homemade

Handmade và Homemade có những hạn chế riêng, ví dụ như đồ Handmade chỉ được dùng để làm những sản phẩm hoàn toàn thủ công, Homemade chỉ giới hạn cho những sản phẩm dùng trong gia đình.
Về sản phẩm tự chế, có thể hiểu dễ dàng rằng bất kỳ sản phẩm tự chế nào cũng có thể được gọi là tự chế mà không có giới hạn nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *