Bí quyết giúp con phát triển trí thông minh từ sớm

Giao tiếp sớm giúp trẻ phát triển trí thông minh

Theo ông RJ Wurtman làm việc tại Khoa Khoa học Trí não & Nhận thức của Mỹ, dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ, là tiền đề giúp con thông minh vượt trội. Vì vậy, muốn não bộ của trẻ phát triển tốt, giúp con thông minh vượt trội mẹ cần cho con giao tiếp sớm đồng thời chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho con.

Các chuyên gia cho biết, giao tiếp giữa trẻ với cha mẹ trong giai đoạn sơ sinh giúp kích thích tối đa sự phát triển trí não, thể chất, tăng trưởng, kỹ năng nghe và nói. Độ dẻo và cấu trúc của não bộ bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm mà bé tiếp xúc trong giai đoạn đầu đời, là tiền đề để phát triển hành vi và ngôn ngữ sau này. Thậm chí, nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu không được giao tiếp hay tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh thì có thể làm giảm sự phát triển của cấu trúc và chức năng của não bộ. Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng giai đoạn này giao tiếp sớm với trẻ để não bộ được phát triển, giúp bé thông minh sớm, phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt.

Trẻ giao tiếp sớm với cha mẹ giúp hình thành và phát triển khả năng lắng nghe, sau đó sẽ bắt chước và nói được những cụm từ đơn giản như a, ô,…. Đôi khi trẻ còn phát âm khá rõ các từ cụ thể như măm măm, mẹ ơi,… Sau 3 tháng đầu tiên giao tiếp để dạy trẻ lắng nghe và phát âm cơ bản, đến 4 tháng tiếp theo, cha mẹ không chỉ nói chuyện với con mà có thể giao tiếp ở mức độ khó hơn như đọc sách hay dạy con qua các mô hình vừa học vừa chơi đơn giản.

Xem ngay:  Công dụng của xà phòng

Giao tiếp sớm với trẻ. (Nguồn: Shutter)

Phát triển trí thông minh nhờ vào chế độ độ dinh dưỡng khoa học

Bên cạnh việc giao tiếp, Giáo sư Nhi Khoa Michael K. Georgieff và trợ lý ở Trường Y Đại học Minnesota, Mỹ cũng khẳng định rằng 1000 ngày đầu đời là cơ hội vàng phát triển não bộ và dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng vô cùng quan trọng giúp trẻ thông minh hơn, phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt hơn.

Tác giả RJ Wurtman ở Viện Công nghệ Massachusetts, Khoa Khoa học Trí não và Nhận thức, Mỹ chỉ ra rằng các axit béo thiết yếu (Omega 3 và 6) là thành phần cấu trúc chính cho màng tế bào hệ thống thần kinh trung ương, giúp tăng số lượng khớp thần kinh và thúc đẩy dẫn truyền thần kinh nên ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ, là tiền đề giúp phát triển trí não. Chính vì vậy, để não bộ phát triển và hoàn thiện, các mẹ cần bổ sung Omega 3 và 6 vào chế độ dinh dưỡng của con ngay từ khi bé được một ngày tuổi.

Bổ sung Omega 3 và Omega 6 cho trẻ. Ảnh: Shutter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *