Làm sao để bé chịu ăn rau?

Vấn đề là đối với bé, rau xanh rất dửng dưng, không đáng để ăn. Vì vậy, để giúp con chịu ăn rau cũng là một trận chiến khá khó nhọc của mẹ. Sau đây là những bí quyết mẹ có thể ứng dụng để bé yêu chịu măm măm rau.


1. Cho ăn rau từ nhỏ

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bác mẹ nên bổ sung rau vào khẩu phần ăn dặm hàng ngày của trẻ bằng việc xay nhuyễn hay băm nhỏ rau củ nấu với bột/cháo của trẻ. Bổ sung rau một cách đa dạng, đặc biệt là các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bó xôi… Có thể dùng các loại  rau như cà rốt, dưa đỏ, cần tây…xay làm nước sinh tố cho trẻ cũng rất tốt, đặc biệt với trẻ không chịu ăn rau.


2. Đừng ép ăn quá mức


Nếu bé không thích ăn rau xanh hay bất cứ một loại thực phẩm nào khác, mẹ cũng đừng thành ra mà ép con ăn quá mức. Ăn uống do ép buộc sẽ khiến trẻ tiếp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn và càng tăng cảm giác biếng ăn. Thay vì ép buộc, mẹ hãy tìm cách ngọt nhạt dỗ dành và dỗ ngon dỗ ngọt cho bé ăn rau thì tốt hơn.


3. Kết hợp các loại rau

Với trẻ đang tập hoặc đã biết ăn rau, mẹ nên Kết hợp các loại rau bằng cách trộn rau củ nhiều màu sắc để cuộn trẻ, ngoại giả có thể tỉa, cắt rau củ thành những hình thù nhỡ ra, thậm chí có thể tố chức các cuộc thi ăn uống có nhiều rau với phần thưởng là món đồ trẻ yêu thích…


4. Cho bé làm vườn


Làm vườn không những giúp trẻ hiểu được cách trồng và thu hoạch rau quả mà còn giúp trẻ nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của từng loại rau. song song, trẻ cũng thích ăn rau do chính mình trồng.


5. Cho bé cùng đi chợ

Khi đi chợ cùng bé, bạn hãy nói về những lợi. rau, quả mang lại cho sức khỏe, gợi ý cho bé tuyển lựa những thực phẩm này và dành lời khen khi bé chọn rau xanh. Điều này sẽ khiến bé xăm và tự nguyện ăn rau.


6. Cho bé chế biến rau củ


Khi chế biến rau cho cả nhà, hãy để bé tham gia bằng cách nhờ bé nhặt rau, rửa các loại củ, trong quá trình chế biến có thể gợi ý bé ăn thử.


7. Làm mẫu cho bé

Bé thường học theo những hành động và thói quen của người lớn, bao gồm cả gu ăn uống. Nếu bác mẹ thích ăn rau, thẳng tắp bổ sung các món ăn từ rau quả trong bữa ăn hàng ngày, bé sẽ dần có nếp ăn rau giống bạn. Tuy nhiên, ba má cũng cần lưu ý không chiều theo những sở thích của bé, cho bé chế độ ăn khác với cả gia đình. Bé sẽ ăn rau nếu không có sự chọn lọc nào khác.


8. Cần kiên nhẫn với bé

Ba má cần nói với bé những lợi ích của rau, quả mỗi ngày và tìm cách để đổi thay dần thói quen của bé, không nên nóng vội, ép hoặc mắng con khi bé không chịu ăn rau. Để tạo cho bé nếp tốt không khó, quan yếu là phương pháp mà bạn áp dụng. Hãy giúp bé tự nguyện và thoải mái thực hiện thay vì miễn cưỡng, khó chịu phải làm theo những gì bạn muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *